Tổ yến thô và tổ yến tinh chế

phan biet yen sao tho va yen sao tinh che

Tổ yển thô (tổ yến chưa tinh chế)

Tổ yến thô là gì?

Yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ nơi nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào

Ưu và nhược điểm của yến thô

Ưu điểm: Là tổ yến nguyên chất 100%, có mùi thơm đặc trưng, sợi yến dai và nở nhiều hơn. Đặc biệt rất dễ để nhận biết được tổ yến thật hay giả.

Nhược điểm: Tổ yến thô còn khá nhiều lông, phải qua xử lý trước khi chế biến. Chính vì thế sẽ rất bất tiện với người không có thời gian.

to yen tho phu quoc
Tổ yến thô Phú Quốc

Đối tượng nào nên sử dụng yến thô?

Nếu bạn là người có nhiều thời gian, bạn có thể tự mua tổ yến thô về sơ chế và chế biến những món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm vững cách làm sạch tổ yến thô nữa nhé.

Tham khảo ngay cách sơ chế yến sào thô

Tổ yến thô giá bao nhiêu?

Giá tổ yến thô trên thị trường hiện nay dao động từ trên 3 triệu đồng cho đến trên 6 triệu đồng/100g (tổ yến trắng). Sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do nhiều yếu tố: độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ.

Tham khảo thêm: Giá yến sào thô trên thị trường hiện nay

Ví dụ: Tổ yến thô khai thác tại đảo thì có giá cao hơn so với tổ yến nhà. Tổ yến nặng và dày hơn (tổ yến thượng hạng) sẽ có giá cao hơn tổ yến mỏng, nhỏ.

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là gì?

Yến tinh chế là tổ yến thô được nhặt sạch lông và các tạp chất. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Ưu và nhược điểm của tổ yến tinh chế

Ưu điểm: Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99.9%.

Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người bán đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất, hóa chất nhằm trục lợi.

to yen tinh che
Tổ yến tinh chế Phú Quốc

Đối tượng nào thích hợp để dùng yến sào tinh chế?

Yến tinh chế rất tiện lợi cho người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp.

Các loại yến tinh chế hiện nay

Ngoài yến thô, dựa trên cách thức gia công tổ yến mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó.

  • Yến rút lông nguyên tổ: Là loại tổ yến sẽ được phun sương để hơi mềm một chút rồi mới xử lý loại bỏ lông trong tổ yến. Qua quy trình công nghệ làm khô hiện đại vẫn giữ nguyên được hình dáng tổ yến ban đầu. Trong khi đó, yến tinh chế được ngâm nở hoàn toàn rồi tiến hành rút lông. Yến rút lông chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao.
  • Yến tinh chế đắp tổ: Là tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và các tạp chất, qua quy trình công nghệ làm khô hiện đại. Được làm từ những tổ vụn ít sợi từ thiên nhiên. Được nhặt sạch lông và định hình lại thành hình dạng tổ yến.
  • Yến viên tinh chế: Là tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và các tạp chất, qua quy trình công nghệ làm khô hiện đại và đóng theo dạng viên mini. Sản phẩm không lẫn tạp chất, không sử dụng hương liệu, hóa chất và chất bảo quản. Vì vậy sản phẩm luôn giữ được giá trị bổ dưỡng với hương vị đặc trưng tự nhiên của tổ yến.
  • Chân yến tinh chế: Chân yến là phần chân 2 bên của tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và các tạp chất qua quy trình công nghệ làm khô hiện đại. Sản phẩm không lẫn tạp chất, không sử dụng hương liệu, hóa chất và chất bảo quản. Vì vậy sản phẩm luôn giữ được giá trị bổ dưỡng với hương vị đặc trưng tự nhiên của tổ yến.

Xem thêm: Nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế?

Phuquocyensao.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline CSKH

LIÊN HỆ ZALO