Tổ yến thô là gì? Những điều cần biết về yến sào chưa tinh chế

to yen tho

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô (tổ yến chưa tinh chế hay yến nguyên tổ còn lông) là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào.

Tổ yến thô là một loại sản phẩm nguyên chất 100% nên rất khó làm giả. Bên cạnh đó, tổ yến có mùi thơm tự nhiên. Trong quá trình chế biến, nếu đem chưng thì sợi yến nở ra gấp 4 – 5 lần, dai, giòn và nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, so với các loại yến khác, giá của yến thô chỉ nằm ở mức trung bình.

Ưu điểm: Là tổ yến nguyên chất 100%, có mùi thơm đặc trưng, sợi yến dai và nở nhiều hơn. Đặc biệt rất dễ để nhận biết được tổ yến thật hay giả.

Nhược điểm: Tổ yến thô còn khá nhiều lông, phải mất nhiều thời gian xử lý, làm sạch lông trước khi chế biến. Chính vì thế sẽ rất bất tiện với người không có thời gian.

to yen tho phu quoc

Cấu trúc của tổ yến thô

Tổ yến thô được chim mẹ và chim bố cùng nhả nước bọt kéo thành sợi, thường làm trong một tháng mới có thể hình thành hoàn chỉnh. Tổ được cấu thành từ chân yến, sợi yến và lớp sơ mướp tổ yến.

Chân yến

  • Giống như phần móng nhà, là phần nâng đở cấu trúc tổ, phần này chim yến phải là rất công phu và mất rất nhiều thời gian.
  • Quy trình xây một tổ yến là chim yến sẽ xây hai chân sao cho vững chãi và tiếp theo đó sẽ kéo sợi từ chân này qua chân kia tạo nên tổ yến.
  • Như vậy để giữ được tổ yến thì chắc chắn phần chân yến luôn phải vững chắc.
  • Do vậy, phần chân yến có phần già hơn, khi chế biến yến sẽ dai, thơm ngon và cũng cần nhiều thời gian hơn để chưng cất.

Sợi yến

  • Là phần chim yến nhả nước bọt theo hình sợi dài, kéo từ chân yến này sang chân yến kia theo hình bán nguyệt và cứ đan như thế trong hơn một tháng thì tổ yến mới hình thành.
  • Mỗi ngày chim chỉ nhả yến sợi cho tổ yến cao thêm 1mm

Lớp xơ mướp của tổ yến

  • Khi tới chu kỳ sinh sản, chim bắt đầu làm tổ và khi đã làm xong thành tổ thì chúng sẽ nhả những sợi nước bọt trong lòng tổ. Những sợi yến này đan chéo nhau có hình dáng giống ruột của trái mướp, vì thế chúng ta gọi chúng là lớp xơ mướp.
  • Khi lớp xơ mướp này hình thành chúng ta sẽ biết là chim sắp đẻ trứng. Đây là đặc điểm khá quan trọng để người thu hoạch tổ yến biết và tránh lấy nhầm các tổ này (nếu lấy thì chim yến không còn tổ để đẻ có thể chúng sẽ bỏ đi tìm nơi khác, hoặc đẻ mót qua các tổ khác)
  • Lớp xơ mướp này cũng giúp chim con không bị đói khi chim mẹ chưa kịp cung cấp thức ăn cho chúng, chim con có thể ăn lớp yến sào xơ mướp này, và chính lớp xơ này cung cấp các enzym tiêu hóa cho chim con.
  • Một năm chim yến sinh sản 3 lần. Khi chim con vừa bay đi thì chim bố mẹ lại làm lớp xơ mới, chúng có tác dụng như một lớp nệm mới, một chiếc giường mới thơm tho sạch sẽ cho những chú chim con sắp chào đời.

Tổ yến thô trên thị trường được chia thành mấy loại?

Dựa vào nguồn gốc của yến sào

Căn cứ theo xuất xứ, nguồn gốc của tổ yến có thể phân thành 2 nhóm: tổ yến tự nhiên (yến sào đảo/yến trong hang động) và tổ yến nhà (tổ yến nuôi).

Yến sào thiên nhiên (yến trong hang động/yến đảo) là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) được những đôi chim yến làm tổ trên những vách đá cheo leo ở các hang động ngoài biển khơi. Chính vì việc khai thác quá nguy hiểm cộng với sản lượng ít ỏi nên giá yến sào tự nhiên cực kỳ đắt đỏ.

Tổ yến nhà (yến nuôi) là tổ của chim yến làm trong các nhà yến do con người xây dựng, bên trong ngôi nhà này cũng được mô phỏng các điều kiện khí hậu, độ ẩm, tường vách tương tự như hang động. Việc khai thác, quản lý dễ dàng hơn. Do đó yến nhà đáp ứng tốt về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng và giá thành lại tốt hơn so với yến đảo.

Dựa vào màu sắc của tổ yến

Nếu căn cứ vào màu sắc để phân loại tổ yến sẽ có 3 loại gồm bạch yến (yến trắng), hồng yến (yến vàng) và huyết yến (yến đỏ). Lý do tổ yến có những màu sắc khác nhau cho đến nay vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của yến sào không quá khác biệt giữa 3 loại.

Bạch yến chiếm hơn 90% sản lượng tổ yến trên thế giới (kể cả yến đảo hay yến nuôi). Đây là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường và giá thành cũng rẻ nhất trong 3 loại yến sào kể trên.

Hồng yến là tổ yến có gam màu từ màu vàng lòng đỏ trứng gà cho đến màu vỏ quýt. Hồng yến khá hiếm hoi và sản lượng ít. Mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 – 2 lần nên giá thành đắt đỏ.

Huyết yến có sản lượng cực kỳ ít ỏi và chỉ có thể thu hoạch từ tự nhiên. Vì vậy, giá của huyết yến lên đến hàng trăm triệu đồng và không đáp ứng nổi nhu cầu của người dùng. Hiện nay, sản lượng của huyết yến và hồng yến chưa đến 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường.

Dựa vào chất lượng của tổ yến

Hiện nay Phú Quốc Yến Sào đang phân phối dòng tổ yến chưa tinh chế với 2 loại sản phẩm Yến Thô AB Ít LôngYến Thô Xuất Khẩu 100% nguyên bản từ nguồn yến sào Phú Quốc. Ngoài ra qúy khách có thể chọn lựa sản phẩm yến sào Phú Quốc phù hợp tại đây.

Phuquocyensao.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline CSKH

LIÊN HỆ ZALO